Các tips chơi cờ vua trực tuyến

Chắc hẳn, hầu hết mọi người không ai là không biết đến môn thể thao cờ vua. Đây được biết đến là bộ môn thể thao tư duy, cần phải dùng đến trí tuệ. Khi tham gia game này, người chơi phải có một cái não tư duy thật nhanh nhạy để từ đó có thể xây dựng được một chiến lược, lối chơi của riêng minh. Cờ vua là một bộ môn thể thao cực kì thú vị, nhưng nó cũng đòi hỏi người chơi phải vận dụng rất nhiều chất xám.

Nếu bạn có hứng thú với dòng game này nhưng lại chưa từng tham gia thì bạn phải thật sự kiên nhẫn thì mới có khả năng chinh phục được nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc các tips chơi cờ vua hiệu quả, và đặc biệt nó rất phù hợp với những người mới bắt đầu. 

Nắm rõ tất cả các quân cờ cũng như cách di chuyển của chúng

Đầu tiên, chúng tôi đề cập đến vấn đề về các quân cờ có trong bộ môn thể thao này. Tỷ lệ thắng của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều nếu như bạn nắm rõ được chức năng quả các quân cờ cũng như cách di chuyển của chúng. 

Một điều rõ ràng rằng, tỷ lệ chiến thắng của bạn rất thấp hoặc có thể bằng 0 nếu như bạn không nắm vững được chúng. Vì vậy, hãy bỏ thời gian và tìm hiểu chúng một cách kỳ càng trước khi bước vào trận đấu nhé. 

Các tips chơi cờ vua trực tuyến

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quân Tốt nhé. Đây được người chơi đánh giá là một trong những quân cờ nền tảng trong bàn cờ vua. Khi tham gia chơi, bạn sẽ đấu 1 – 1 với một đối thủ khác. Và mỗi bên sẽ sở hữu tất cả là 8 quân Tốt. 

Trong lần di chuyển đầu tiên, quân Tốt sẽ được phép di chuyển về phía trước từ một đến hai ô. Tuy nhiên, ở các lần kế tiếp thì quân cờ này chỉ được phép di chuyển lên thêm một ô thôi. 

Quân thứ hai nhắc đến là quân Mã. Đây là một từ ngữ Hán Việt, chắc là hầu hết mọi người đều biết được ý nghĩa của thuật ngữ này. Từ “Mã” theo nghĩa Việt Nam chính là “Ngựa”. Khác với quân Tốt, quân cờ này được thiết kế dạng hình con ngựa. Quân này được đánh giá là một trong những quân cờ cần nhiều tư duy nhất và khó đánh nhất. 

Quân Mã được phép di chuyển theo hình chữ L. Trên bàn cờ, hình chữ L sẽ được tạo ra bởi một ô dọc và một ô ngang. Và hình dạng chữ L thì có thể được ngả theo rất nhiều hướng. 

Quân Mã là quân cơ duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân khác. Thế nhưng, nó chỉ được quyền tấn công các quân cờ thuộc phạm vi các ô mà nó đã nhảy qua. 

Cuối cùng, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc quân cờ Vua. Đúng như tên gọi của nó, đây là quân cờ quan trọng nhất trong bộ cờ vua. Vì vậy, bạn cần phải bảo vệ nó bằng mọi giá. Để đảm bảo rằng quân Vua luôn được an toàn tuyệt đối. Vì nếu như Vua mất thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất hết. 

Đối với quân cờ này, bạn chỉ được phép đi một lượt cho một ô, những bạn có thể di chuyển nó theo nhiều hướng. Cách quân cờ Vua tấn công chính là nó sẽ được tận công quân cờ mà nó đã nhảy qua. 

Bạn đã hiểu được như nào là “chiếu tướng” chưa?

Từ “tướng” trong thuật ngữ “chiếu tướng” có nghĩa là quân cờ Vua của bạn. Nếu như bạn bất cẩn và sơ hở để quân Vua bị chiếu tướng thì có nghĩa là Vua của nước bạn gặp nguy hiểm và đang trong tình trạng bị đối thủ tấn công. 

Những đừng thấy vậy mà trở nên quá hoảng sợ, vì bạn có thể giải quyết bằng một số cách dưới đây. 

Cách thứ nhất là bạn có thể áp dụng là bạn hãy tiến hành hộ tống quân Vua của bạn đến một an an toàn hơn, đó gọi là để vua ở ẩn. Nơi an toàn ở đây được hiểu là nơi mà quân Vua thoát khỏi tình trạng chiếu tướng. 

Cách thứ hai bạn có thể áp dụng đó là bắt quân cờ đang chiếu tướng vào bạn. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện chặn lại đường chiếu của quân tướng đó. Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm, đó là nó sẽ không có tác dụng khi mà quân bị chiếu tướng là quân Mã hay là quân Tốt. 

Các tips chơi cờ vua trực tuyến

Tinh thông trò chơi cờ vua

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được những quân cờ có trong bộ môn thể thao này rồi. Năm rõ là chưa đủ, bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải bỏ thời gian ra để tìm hiểu cả quy luật chơi của nó nữa. Có như vậy thì khả năng chiến thắng của bạn mới cao được. 

Trong đó, bạn phải nắm chắc nhất kỹ thuật tóm gọn quân Vua của phía đối phương. Tuy nhiên, thì bạn cũng không nên dồn hết sự tập trung vào quân cờ chủ của đối thủ mà quên đi quân chủ của mình cũng đang rất cần phải bảo vệ. 

Về cơ bản, những điều chúng tôi nói trên đây đều là lý thuyết. Khi áp dụng vào game cờ vua online nói riêng hay các dòng game khác nói chung thì bạn cần phải thật sự linh hoạt và nhạy bén. Bởi đối với môn cờ vua, chúng ta không dùng lực để đấu mà phải dùng đến trí tuệ. Vì vậy, sẽ có rất nhiều thứ mà bạn sẽ chưa thể hiểu được khi chỉ mới bắt đầu gia nhập thể loại giải trí này. Hãy bình tĩnh, từ từ tích lũy từng chút một thì lâu dần bạn cũng sẽ chinh phục được nó thôi. Chúc tất cả bạn đọc sẽ trở thành những cao thủ cờ vua trong tương lai. 

Viết một bình luận