Các thuật ngữ trong trò đá gà bạn cần biết

Đá gà Là một trong những trò chơi giải trí hiện nay được khá nhiều người quan tâm bởi khả năng thu về tiền thưởng cực kỳ lớn. Khi tham gia trò chơi này không phải ai khi bắt đầu cũng có thể nắm bắt hết được những thuật ngữ cơ bản trong đá gà. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất liên quan đến các thuật ngữ trong trò chơi đá gà mà bạn nên biết để có thể mang về thật nhiều chiến thắng cho bản thân mình nhé.

Thuật ngữ nào trong trò đá gà?

Bất cứ trò chơi nào cũng có thuật ngữ riêng và đá gà cũng không phải là một ngoại lệ. Trò chơi đá gà có một số những thuật ngữ sau đây mà bạn cần phải chú ý: 

Đi hơi

Đi hơi hay còn có những cái tên khác được biết đến như vần hơi, xoay hơi, xôi hơi, quần hơi gà. Bạn cần thực hiện điều này khi gà của bạn từ 7 tới 8 tháng tuổi.

Nếu như gà của bạn là gà chọi thì sẽ được đi hơi và sẽ được bịt mỏ và cựa. Trong quá trình tham gia đá gà thì hoàn toàn không phải sử dụng mỏ để đối thủ được lúc chọi gà. Gà của bạn cũng sẽ không phải cắn lông lấy đà để đá gà. Lúc đó nó chỉ sử dụng sức lực của chân hoặc cổ hoặc mình để đẩy đối thủ. 

Đây là một trong những cách thức rất phù hợp dành cho việc huấn luyện một con gà và thích hợp hơn cho các trận đấu gà đòn dài hơi.

Chạy lồng

Chạy lồng là một trong những cách thức để huấn luyện gà trước mỗi trận đấu. Người nuôi gà sẽ nhốt gà ở một bụi tre sau đó chụp lồng ở bên ngoài và thả ra để cho gà chọi ra phía bên ngoài. 

Khi còn gà thấy đối thủ của mình sẽ lập tức lao đến và tấn công đối phương. Tuy nhiên còn hà sẽ bị lồng tre cảm lại và chỉ chạy được xung quanh lồng tre. Đây là một trong những bài tập làm cho gà của bạn có sức khỏe dẻo dai và săn chắc cơ bắp hơn rất nhiều. 

Vô nghệ

Vô nghệ là việc những người nuôi gà bôi một lớp nghệ trộn với rất nhiều bài thuốc khác nhau vào phần da gà. Với cách làm này hà chiến của bạn sẽ đỏ và dày dặn hơn. Cách làm này còn hỗ trợ trong trận đấu gà chiến của bạn sẽ giảm đi phần lớn tác động của nhiều đòn đá của gà đối thủ. Chính vì thế đây là một trong những ca chứ thức mà bạn có thể áp dụng khi có gà chiến tham gia các trận đấu đá gà nhé. 

Dầm cán

Dầm cán là một tiếng những cách thức mà người nuôi gà thực hiện để giúp chân gà được chắc khỏe hơn. Đây là bài thuốc ngâm chân gà vào nước muối. Công dụng của cách này rất hiệu quả và giúp cho gà của bạn ra đòn rất đau. 

Quần sương

Quần sướng là cách thức tập luyện gà cho gà làm việc lúc vẫn còn sương sớm. Cách làm này giúp cho gà hoạt động nhanh nhẹn khỏe mạnh hơn rất nhiều so với thông thường. 

Om gà

Om gà là việc tắm rửa, xông hơi với nước trà xanh và kết hợp với nhiều bài nước thuốc. Các loại thuốc có thể sử dụng đó là thuốc nam bao gồm có gừng, ngải cứu …. 

Khi sử dụng cách thức này thì da gà sẽ bóng mượt hơn, xương gà chắc khỏe hơn, hạn chế đi những loại bệnh nấm mốc. 

Nhiều thuật ngữ về những bài tập huấn luyện gà

Bạn cũng cần chú ý đến những thuật ngữ về những bài tập huấn luyện gà chọi ngay sau đây:

Tiền biệt dưỡng

Đây là một trong những cách thức mà nhiều người sử dụng để có thể om gà. Và đây là giai đoạn được sử dụng trước khi biệt dưỡng gà.

Biệt dưỡng

Đây là hình thức chăm sóc da tại thời điểm trước thì trận đấu được diễn ra. Sau khi gà bị thương thì bước làm này là rất cần thiết. Bước làm này rất quan trọng nên bạn cần phải chú ý nhé. 

Ốp gà

Ốp gà là một trong những cách thức chăm sóc rất đặc biệt mà một người nuôi gà cần phải biết. Trong thời gian này bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng sức bền bỉ sự nhanh nhẹn của chú gà. Đây cũng là một trong những giai đoạn biệt dưỡng trước những trận gà đá diễn ra.

Cách dưỡng

Có rất nhiều cách dưỡng được gửi nuôi gà sử dụng và sau đây sẽ có hai cách cơ bản như sau:

  • Dưỡng thể: đây là cách huấn luyện gà tập những bài tập thể lực như tập bay, xổ gà, vần gà …
  • Dưỡng tâm: đây là cách huấn luyện gà tạo cho và sự linh hoạt cũng như các phản xạ thật tốt. Gà cũng sẽ quen dần với những tiếng ồn trong khi trận đấu diễn ra. 

Xổ gà

Xổ gà là bài tập mà người nuôi gà giúp gà tập đá, đập cánh. Có một vài cách xổ và thông dụng được liệt kê ngay dưới đây mà bạn có thể áp dụng:

  • Xổ gà với đá gà, gà phu
  • Xổ tay 
  • Xổ kéo

Nhử kéo

Nhử kéo là hoạt động bạn phải nhử gà và giữ phần đuôi kéo lại để không cho gà đá.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến các thuật ngữ trong bộ môn đá gà mà bạn cần phải biết. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm những hiểu biết cho bản thân mình cũng như nâng cao khả năng thắng với bộ môn đá gà cho bản thân mình nhé.

Viết một bình luận